วิธีการนับคำโดยโปรแกรม Microsoft Word

ปัญหาที่นักเขียนหลาย ๆ ท่านอาจจะเคยพบเจอมาก่อน หรือแม้แต่ผู้ใช้งานทั่วไปนั่นก็คือ การนับจำนวนคำ นั่นเองครับ เพราะการนับจำนวนคำนั้น จะส่งผลโดยตรงต่อ SEO รวมไปถึงการจำกัดจำนวนคำของแต่ละเว็บไซต์ หรือแต่ละแพลตฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น Twitter ที่มีการจำกัดตัวอักษรในการทวีต เป็นต้น แล้วเพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ครับ ว่าการนับคำ หรือนับตัวอักษร ต้องนับอย่างไร บทความนี้ผมจึงนำวิธีการนับคำมาฝากเพื่อน ๆ ไปลองทำตามดูนะครับ

วิธีการนับคำภาษาโดยไม่ใช้โปรแกรม Word

วิธีการนับคำโดยโปรแกรม Microsoft word
thcount.com มีวิธีที่สะดวกกว่าการนับคำภาษาไทยออนไลน์โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมที่สำคัญฟรีไม่มีข้อจำกัด

วิธีการรับคำ นับตัวอักษร

โดยปกติแล้ว การนับคำนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ได้แก่ การใช้โปรแกรม Microsoft Word และ การใช้เว็บไซต์สำหรับนับคำ ซึ่งเว็บไซต์ที่ให้บริการนับคำก็มีทั้งนับภาษาไทย และภาษาอังกฤษเลยครับ แถมยังสามารถใช้งานได้แบบฟรี ๆ เลยด้วย ก่อนอื่นมาดูวิธีการนับจำนวนคำใน Microsoft Word กันก่อนนะครับ

1.การนับคำด้วย Microsoft Word มีวิธีการดังนี้

ก่อนอื่น ให้เพื่อน ๆ เปิดโปรแกรม Microsoft Word ขึ้นมาเลยครับ เมื่อมีหน้ากระดาษขึ้นมาแบบนี้แล้ว ให้เพื่อน ๆ พิมพ์ข้อความลงไป เพื่อทดลองการนับจำนวนคำ ผมจะยกตัวอย่างเป็นประโยคนี้นะครับ “ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ของผม”

การดูจำนวนคำด้วย Microsoft Word

ลองสังเกตที่มุมด้านล่างซ้าย โปรแกรมจะบอกทันทีว่า ตอนนี้เพื่อน ๆ อยู่ที่หน้า 1 จาก 1 ตามด้วยจำนวนคำที่ใช้ เท่ากับ “7 คำ” นั่นเองครับ

ซึ่งโปรแกรม Microsoft Word เพียงแค่พิมพ์ข้อความลงไป หรือนำบทความมาลงที่ Microsoft Word โปรแกรมก็จะนับคำให้แบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยครับ เรียกได้ว่าสะดวกมาก ๆ หรือหากผมลองพิมพ์อะไรลงไปเพิ่มเติม จำนวนคำก็จะนับเพิ่มให้แบบเรียลไทม์เลยครับ

นอกจากการนับคำแล้วนั้น Microsoft Word ยังสามารถนับจำนวนอักขระได้ด้วย โดยมีวิธีการดังนี้

การดูจำนวนคำด้วย Microsoft Word

ให้เพื่อน ๆ คลิกที่จำนวนคำ จากนั้นจะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาแบบนี้ครับ

การดูจำนวนคำด้วย Microsoft Word

สังเกตดูว่า จะมีการนับจำนวนอักขระที่ใช้ด้วย แล้วหากผมลองเว้นวรรคเข้าไป จำนวนรวมช่องว่างก็จะเปลี่ยนไปด้วยครับ

การดูจำนวนคำด้วย Microsoft Word

2.การนับคำด้วย thcount มีวิธีการดังนี้

เพียงแค่เพื่อน ๆ นำข้อความ หรือประโยคลงไป thcount ก็จะทำการนับคำและอักขระให้แบบอัตโนมัติและเรียลไทม์เช่นเดียวกันครับ ซึ่งการนับคำของ thcount.com นั้นจะได้จำนวนคำใกล้เคียงกับ Microsoft Word มาก ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเขียนบทความภาษาไทย และไม่สะดวกใช้วิธีแรก เช่น ผมกำลังเขียนบทความในโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่รู้ว่าเขียนไปจำนวนกี่คำแล้ว thcount จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่เพื่อน ๆ สามารถใช้ได้ทุกที่ตามที่ต้องการเลยครับ

เริ่มนับคำด้วย tccount.com


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 2 วิธีที่ผมได้มาแนะนำ เรียกได้ว่าสะดวก รวดเร็วมาก ๆ เลยใช่ไหมครับ หากเพื่อน ๆ จำเป็นต้องเขียนบทความที่ใช้สำหรับ SEO แล้วล่ะก็ Microsoft Word และ thcount ถือเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดราวกับเพื่อนคู่ใจของนักเขียนเลยล่ะครับ ลองใช้แล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อน ๆ ที่เรารักด้วยนะครับ